องค์การบริหารส่วนตำบลโพนทอง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ : www.phonthong.go.th

 
 
ข่าวประชาสัมพันธ์


เตือนช่วงเข้าพรรษา ถวายอาหารปรุงสุกแก่พระสงฆ์ ป้องกันโรคไข้หูดับ

    รายละเอียดข่าว

          นายเกียรติพงษ์ วงศ์ษา  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโพนทอง ได้รับแจ้งจาก สคร.9 นครราชสีมา ถึงเทศกาลเข้าพรรษา ว่าเป็นช่วงที่มีประชาชนจำนวนมากจะเดินทางกลับภูมิลำเนา พบปะญาติพี่น้องและร่วมทำบุญซึ่งจะมีการจัดเลี้ยงหรือรับประทานอาหารร่วมกัน ดังนั้น จึงควรระวังในเรื่องการบริโภคอาหารสุกๆดิบๆ โดยเฉพาะเนื้อหมูที่ชำแหละเองในหมู่บ้าน และนำมารับประทานดิบหรือแบบสุกๆดิบๆ เช่น ลาบ ก้อย หลู่ หมูกระทะปิ้งย่างไม่สุก เป็นต้น
          โรคติดเชื้อไข้หูดับ สามารถติดต่อได้ 2 ทาง คือ 1. การสัมผัสกับหมูที่ติดเชื้อ รวมทั้งเนื้อหมู เครื่องในหมู และเลือดของหมูที่เป็นโรค โดยติดต่อสู่คนทางบาดแผล รอยขีดข่วนตามร่างกายหรือทางเยื่อบุตา 2. การกินหมูดิบ หรือสุกๆดิบๆ ทั้งเนื้อ เครื่องใน และเลือด ซึ่งเชื้อจะเข้าไปทำให้เยื่อหุ้มสมอง เยื่อบุหัวใจอักเสบ และที่สำคัญคือทำให้ประสาทหูทั้ง 2 ข้างอักเสบ และเสื่อมจนหูหนวก
          สำหรับการป้องกันโรคไข้หูดับต้องกินหมูสุกเท่านั้น โดยปรุงเนื้อหมูให้สุกทั่วถึงด้วยความร้อนหรือทำให้สุกจนเนื้อไม่มีสีแดง ไม่ซื้อเนื้อหมูที่มีกลิ่นคาว สีคล้ำ ผู้เลี้ยงหมู ผู้ที่ทำงานในโรงฆ่าสัตว์ ผู้ที่ชำแหละเนื้อหมู ควรสวมรองเท้าบู๊ทยาง สวมถุงมือ รวมถึงสวมเสื้อที่รัดกุมระหว่างทำงาน หากมีบาดแผลต้องปิดแผลให้มิดชิด และล้างมือหลังสัมผัสกับหมูทุกครั้ง หากประชาชนมีอาการป่วยหลังสัมผัสหมูที่ป่วยหรือหลังกินอาหารที่ปรุงมาจากเนื้อหมู เลือดดิบๆ หรือปรุงสุกๆดิบๆ เช่น มีไข้สูง ปวดศีรษะอย่างรุนแรง เวียนศีรษะจนทรงตัวไม่ได้ อาเจียน คอแข็ง หูดับ ท้องเสีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ให้รีบพบแพทย์ทันที และในการทำบุญช่วงเข้าพรรษา ควรถวายอาหารที่ปรุงสุกใหม่ และสะอาดแก่พระสงฆ์ และไม่ควรถวายอาหารดิบหรือแบบสุกๆดิบๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคไข้หูดับ


    เอกสารประกอบ

เตือนช่วงเข้าพรรษา ถวายอาหารปรุงสุกแก่พระสงฆ์ ป้องกันโรคไข้หูดับ
 
    วันที่ลงข่าว
: 27 ก.ค. 2560
    ผู้ลงข่าว : อบต.โพนทอง