องค์การบริหารส่วนตำบลโพนทอง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ : www.phonthong.go.th

 
 
ข่าวประชาสัมพันธ์


การปฏิบัติตัวช่วงหลังน้ำลด เพื่อห่างไกลโรค

    รายละเอียดข่าว

          น้ำท่วม ไม่เพียงสร้างความเสียหายด้านทรัพย์สินและร่างกายเท่านั้น ในช่วงหลังน้ำลดก็อาจเกิดโรคและภัยสุขภาพตามมา เช่น โรคฉี่หนู โรคไข้เลือดออก อันตรายจากสัตว์มีพิษ และอันตรายจากไฟฟ้าดูด เป็นต้น ดังนั้นภายหลังน้ำลด ก่อนที่จะกลับมาดำเนินชีวิตตามปกติ ครอบครัวที่ประสบภัยน้ำท่วมควรทำความสะอาดบ้านเรือน ตรวจสอบอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ให้แน่ใจว่าปลอดภัยก่อนนำกลับมาใช้ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น
          นายเกียรติพงษ์ วงศ์ษา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโพนทอง ได้รับแจ้งจากกรมควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา ถึงการปฏิบัติตัวในช่วงน้ำลดว่า อาจมีโรคต่างๆ ที่เป็นปัญหาต่อสุขภาพตามมา เช่น ยุงลาย ซึ่งเป็นพาหะของโรคไข้เลือดออก โรคไข้ปวดข้อยุงลาย และโรคติดเชื้อไวรัสซิกา เนื่องจากยุงลายอาศัยอยู่ตามภาชนะเก็บน้ำที่มีน้ำขัง จึงควรปิดภาชนะเก็บน้ำให้มิดชิด คว่ำโอ่งและภาชนะที่ไม่ใช้งาน หรือใส่ปลาหางนกยูงไว้ในภาชนะที่มีน้ำ ควรนอนในมุ้งหรือห้องที่มีมุ้งลวด หลีกเลี่ยงการอยู่ในมุมมืด อับลมเพื่อป้องกันยุงกัด สำหรับการป้องกันโรคฉี่หนู ควรเก็บกวาดขยะใส่ถุงพลาสติกไม่ให้เป็นแหล่งอาหารของหนู สวมรองเท้า หรือรองเท้าบูทหากต้องลุยน้ำย่ำโคลน การป้องกันแมลงวัน ต้องทิ้งขยะในภาชนะที่ปิดมิดชิด อย่าให้มีเศษอาหารตก หรือหยดบนพื้นที่อาจใช้กาวดักแมลงวัน หรือหากมีแมลงวันจำนวนมากอาจขอให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาฉีดพ่นสารเคมี
          นายก อบต.โพนทอง เปิดเผยต่อไปว่า ควรตรวจเช็คสิ่งของต่างๆ ภายในบ้านก่อนนำมาใช้งานเพื่อความปลอดภัย เช่น ปลั๊กไฟ สายไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ให้มั่นใจว่ามีความปลอดภัย อย่าดื่มน้ำหรือกินอาหารที่เคยเก็บไว้ระหว่างน้ำท่วม ควรต้มและปรุงให้สะอาดทุกครั้ง รักษาสภาพแวดล้อมรอบบ้านให้สะอาด ไม่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์นำโรคต่างๆ อย่าเข้าไปในเขตที่แจ้งว่าเป็นเขตอันตรายหลังน้ำท่วม หากมีปัญหาที่ไม่สามารถดำเนินการแก้ไขได้ ควรแจ้งและขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ


    เอกสารประกอบ

การปฏิบัติตัวช่วงหลังน้ำลด เพื่อห่างไกลโรค
 
    วันที่ลงข่าว
: 22 ส.ค. 2560
    ผู้ลงข่าว : อบต.โพนทอง