องค์การบริหารส่วนตำบลโพนทอง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ : www.phonthong.go.th

 
 
ข่าวประชาสัมพันธ์


เตือนโรงเรียน ศูนย์เด็กเล็ก คัดกรองเด็กป่วยโรคมือเท้าปาก

    รายละเอียดข่าว

          ช่วงหน้าฝน พบเด็กเล็กป่วยด้วยโรคมือเท้าปากในหลายพื้นที่ เพราะอากาศที่เย็นและชื้น จะเอื้อต่อการระบาดของโรคได้ง่าย โรคนี้จะเกิดบ่อยในเด็กทารก และเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เนื่องจากเด็กมีภูมิคุ้มกันโรคต่ำ ประกอบกับเด็กๆ อยู่ในสถานที่รวมกันจำนวนมาก เช่น ศูนย์เด็กเล็ก โรงเรียนอนุบาล สถานรับเลี้ยงเด็ก ซึ่งอาจเกิดการแพร่กระจายเชื้อโรคสู่กันได้ง่าย ขอความร่วมมือศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนอนุบาล และสถานรับเลี้ยงเด็ก ให้ตรวจคัดกรองเด็กในตอนเช้า หากพบว่าในห้องเรียนเดียวกันมีเด็กป่วยมากกว่า 2 รายใน 1 สัปดาห์ ควรพิจารณาปิดห้องเรียนนั้น และดำเนินการตามแนวทางป้องกันควบคุมโรค
          นายเกียรติพงษ์ วงศ์ษา  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโพนทอง ได้รับแจ้งจากกรมควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา ถึงโรคมือเท้าปากว่า โรคนี้ติดต่อกันได้จากการได้รับเชื้อที่ปนเปื้อนในจากอุจจาระ หรือฝอยละออง น้ำมูกน้ำลาย น้ำในตุ่มพอง หรือแผลของผู้ป่วยเข้าสู่ปาก โดยหลังจากได้รับเชื้อ 3-6 วัน ผู้ป่วยจะมีไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ ปวดเมื่อย เป็นต้น โดยจะปรากฏอาการดังกล่าวอยู่ 3-5 วัน แล้วหายได้เอง หรือมีอาการไข้ร่วมกับตุ่มพองเล็กๆ เกิดขึ้นที่ผิวหนังบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า และในปาก โดยตุ่มแผลในปากนั้น บริเวณรอบๆจะอักเสบและแดง ต่อมาตุ่มจะแตกออกเป็นแผลหลุมตื้นๆ เป็นสาเหตุให้เด็กไม่ดูดนม ไม่กินอาหารเพราะเจ็บปาก โรคนี้ไม่มียารักษาโดยเฉพาะ แตะจะเป็นการรักษาตามอาการ เช่น การให้ยาลดไข้ ยาแก้ปวด ผู้ปกครอง/ผู้เลี้ยงดูเด็ก ควรให้ผู้ป่วยกินอาหารอ่อน รสไม่จัด ดื่มน้ำและน้ำผลไม้ เช็ดตัวเด็กเพื่อลดไข้ นอนพักผ่อนมากๆ และยืดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ
          นายก อบต.โพนทอง จึงขอความร่วมมือศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนอนุบาล และสถานรับเลี้ยงเด็ก ตรวจคัดกรองเด็กในตอนเช้าและลงบันทึกทุกวัน หากพบว่ามีเด็กป่วยให้แยกเด็กป่วยออกจากเด็กปกติ แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข แจ้งผู้ปกครองรับเด็กกลับบ้าน และพาเด็กไปพบแพทย์ จากนั้นทำความสะอาดอุปกรณ์ ของใช้ ของเล่นเป็นประจำทุกสัปดาห์ และทุกครั้งที่มีเด็กป่วย หากพบว่าในห้องเรียนเดียวกันมีเด็กป่วยมากกว่า 2 รายใน 1 สัปดาห์ ควรปิดห้องเรียนนั้น และดำเนินการตามแนวทางป้องกันควบคุมโรค หรือหากพบเด็กป่วยมากกว่า 1 ห้องเรียน ให้พิจารณาปิดสถานที่ดังกล่าวชั่วคราวอย่างน้อย 5 วัน และดำเนินการตามแนวทางป้องกันควบคุมโรค


    เอกสารประกอบ

เตือนโรงเรียน ศูนย์เด็กเล็ก คัดกรองเด็กป่วยโรคมือเท้าปาก
 
    วันที่ลงข่าว
: 22 ส.ค. 2560
    ผู้ลงข่าว : อบต.โพนทอง